THỦ TỤC XUẤT KHẨU TINH DẦU

THỦ TỤC XUẤT KHẨU TINH DẦU

https://itslogisticsvn.blog/wp-content/uploads/2024/05/thu-tuc-xuat-khau-gao-nep-2-1.png?w=1024

Tinh dầu là một loại chất lỏng chứa các hợp chất tạo mùi thơm và có khả năng bay hơi cao. Chúng được chiết xuất từ nhiều nguồn gốc khác nhau, chủ yếu từ các phần của thực vật như lá cây, thân cây, hoa, vỏ cây và rễ cây.

Tinh dầu không chỉ là một nguồn mùi thơm dễ chịu, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và cuộc sống hàng ngày.

Thủ tục xuất khẩu tinh dầu

Ngày nay, tinh dầu đã trở thành một sản phẩm được ưa chuộng và sử dụng phổ biến bởi những lợi ích mà nó mang lại. Ở Việt Nam, ngoài việc sản xuất và phân phối nội địa, còn có những cá nhân và tổ chức quan tâm đến việc xuất khẩu tinh dầu sang các quốc gia khác. Do tính chất đặc thù của sản phẩm, quy trình xuất khẩu tinh dầu tại Việt Nam đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ từ phía chính phủ. Vì vậy, thủ tục xuất khẩu tinh dầu hiện nay được quy định như thế nào? Dưới đây, Thanh Phong Logistics sẽ giải đáp mọi thắc mắc về quy trình, thủ tục xuất khẩu tinh dầu cho quý khách hàng!

1. Điều kiện để xuất khẩu tinh dầu

Tinh dầu không nằm trong danh sách hàng hóa cấm xuất khẩu, quy định của Luật Quản lý Ngoại thương và Phụ lục I của Nghị định 69/2018/NĐ-CP. Do đó, các doanh nghiệp có thể tiến hành quy trình xuất khẩu tinh dầu một cách thông thường.

Tinh dầu thường được phân thành hai loại chính:

 1. Tinh dầu sử dụng trong mỹ phẩm và chăm sóc sắc đẹp: Bao gồm tinh dầu thơm, tinh dầu dưỡng tóc, tinh dầu dùng để dưỡng da, và các sản phẩm tương tự.
 2. Tinh dầu sử dụng trong ngành thực phẩm và chế biến thực phẩm: Ví dụ như tinh dầu bưởi, tinh chất vani, thường được sử dụng để tạo mùi và hương vị cho thực phẩm.

Đối với mỗi loại tinh dầu, có các điều kiện xuất khẩu khác nhau. Doanh nghiệp cần xác định rõ loại tinh dầu tương ứng với chức năng và công dụng để đáp ứng các điều kiện xuất khẩu thích hợp cho sản phẩm của mình.

Tinh dầu sử dụng trong lĩnh vực mỹ phẩm: Nằm trong danh mục xuất khẩu hàng hóa yêu cầu giấy phép và tuân thủ các điều kiện quản lý của Bộ Y Tế. Doanh nghiệp cần chú ý rằng sản phẩm tinh dầu phải đáp ứng các tiêu chuẩn công bố của Bộ Y Tế trước khi xuất khẩu.

Tinh dầu sử dụng trong ngành thực phẩm: Trước khi xuất khẩu, tinh dầu cần phải đăng ký kiểm tra chất lượng. Sau khi đạt đủ tiêu chuẩn, sản phẩm mới được cấp giấy xác nhận, sau đó làm thủ tục hải quan để xuất khẩu tinh dầu.

2. Các bước thực hiện thủ tục xuất khẩu tinh dầu

Các bước thực hiện thủ tục xuất khẩu tinh dầu như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hải quan

Hồ sơ hải quan để xuất khẩu tinh dầu bao gồm:

 • Tờ khai hải quan theo mẫu quy định tại mẫu số 02 Phụ lục II kèm theo Thông tư 39/2018/TT-BTC. Nếu khai trên tờ khai hải quan giấy, người khai phải nộp 02 bản chính tờ khai theo mẫu HQ/2015/XK Phụ lục IV của Thông tư 39/2018/TT-BTC.
 • 01 bản chụp hóa đơn thương mại hoặc chứng từ có giá trị tương đương nếu có thanh toán từ người mua cho người bán.
 • 01 bản chính giấy xác nhận thực phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu (đối với tinh dầu trong lĩnh vực thực phẩm).
 • 01 bản chính giấy công bố tiêu chuẩn (đối với tinh dầu trong lĩnh vực mỹ phẩm).
 • 01 bản chụp chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu tinh dầu – quy định của pháp luật về đầu tư khi xuất khẩu lô hàng đầu tiên.
 • Hợp đồng ủy thác chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân đã có đủ điều kiện xuất khẩu tinh dầu theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bước 2: Đăng ký khai hải quan tại

 • Chi cục Hải quan nơi doanh nghiệp có trụ sở/ cơ sở sản xuất.
 • Chi cục Hải quan nơi tập kết hàng hóa xuất khẩu.
 • Chi cục Hải quan cửa khẩu xuất hàng.

Bước 3: Cơ quan hải quan kiểm tra tờ khai hải quan

 • Nếu sản phẩm/ lô hàng không đáp ứng được đủ các điều kiện, cơ quan hải quan sẽ từ chối đăng ký tờ khai hải quan và cung cấp lý do cho người khai hải quan.
 • Nếu khai trên tờ khai hải quan giấy, công chức hải quan có trách nhiệm kiểm tra kỹ các điều kiện đăng ký trong tờ khai và các giấy tờ khác trong hồ sơ hải quan.

Bước 4: Phân luồng tờ khai

Đối với tờ khai hải quan điện tử, quyết định về việc phân luồng tờ khai và thông báo được Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan thực hiện trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan theo một trong những hình thức sau:

 • Chấp nhận thông tin khai Tờ khai hải quan (luồng Xanh):
 • Hồ sơ tờ khai hải quan được chấp nhận mà không yêu cầu thêm thông tin hoặc kiểm tra ngoại trừ các điều kiện thông thường.
 • Kiểm tra các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan (luồng Vàng):
 • Các chứng từ liên quan đến hồ sơ hải quan, do người khai hải quan nộp hoặc xuất trình, sẽ được kiểm tra trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.
 • Kiểm tra thực tế hàng hóa trên cơ sở kiểm tra chứng từ (luồng Đỏ):
 • Quá trình kiểm tra thực tế hàng hóa chi tiết dựa trên việc kiểm tra các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan, do người khai hải quan nộp hoặc xuất trình, trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Bước 5: Thông quan tinh dầu

Các thủ tục nhập khẩu và xuất khẩu tinh dầu cơ bản tương tự như các mặt hàng thương mại khác. Tuy nhiên, do tinh dầu thường được sử dụng trong thực phẩm/mỹ phẩm, doanh nghiệp cần lưu ý về các giấy tờ kiểm định chất lượng trước khi xuất khẩu tinh dầu ra nước ngoài.

Thông tin báo giá chi tiết về dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ:  THANH PHONG Logistics

 • Văn phòng làm việc: Vincom Plaza, MG02-08A, số 01 Đ. Lê Thánh Tông, Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng.
 • Điện thoại: 02256568111 - 0961089966 - 0355621386
 • Email: chaunh@thanhphonglogistics.com
 • Hotline: 0961089966

Hân hạnh mang đến những dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín, nhanh chóng tại Hải Phòng cũng như các khu vực lân cận.

Số lần xem: 51

CTy CPTM Xuất Nhập Khẩu Thanh Phong

Địa chỉ: Vincom Plaza, MG02-08A, số 01 Đ. Lê Thánh Tông, Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng

Tel: 02256568111 | 0961089966

Email: chaunh@thanhphonglogistics.com

Mã số thuế: 0201722301

Website: www.thanhphonglogistics.com

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kế website Webso.vn
  Hỗ Trợ Trực Tuyến
  Phòng kinh doanh
  Phòng kỹ thuật
  Phòng thiết kế