THỦ TỤC XUẤT KHẨU GỐM SỨ

THỦ TỤC XUẤT KHẨU GỐM SỨ

Thủ tục xuất khẩu gốm sứ hiện là một trong những thông tin được nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy cụ thể thủ tục thực hiện như thế nào? Các loại giấy tờ cần có ra sao? Bài viết dưới đây của Thanh Phong Logitics sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết câu hỏi này.

Nội dung bài viết

 1.  Quy định về chính sách xuất khẩu gốm sứ
 2.  Mã HS của mặt hàng gốm sứ
 3.  Thủ tục xuất khẩu gốm sứ ra nước ngoài chi tiết

1. Quy định về chính sách xuất khẩu gốm sứ

Gốm sứ hiện là mặt hàng được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn xuất khẩu. Để thuận lợi xuất khẩu mặt hàng này ra thị trường ngoài nước, doanh nghiệp cần đảm bảo thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục xuất khẩu gốm sứ.

Theo quy định hiện hành thì gốm sứ không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu hay hạn chế xuất khẩu. Do đó, doanh nghiệp có thể tiến hành xuất khẩu tương tự hàng hóa thông thường theo hướng dẫn.

Mặt hàng gốm sứ cũng không có chính sách hay yêu cầu đặc biệt khi xuất khẩu. Vì vậy, doanh nghiệp chỉ cần tuân thủ các quy định xuất khẩu được hướng dẫn tại một số văn bản theo quy định.

https://itslogisticsvn.files.wordpress.com/2023/03/xkgs1.png?w=940

2. Mã HS của mặt hàng gốm sứ

Mã HS là thông tin quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần xác định cho hàng hóa khi xuất khẩu. Bởi căn cứ vào mã HS, doanh nghiệp có thể biết được mức thuế phải nộp cho hàng hóa xuất khẩu là bao nhiêu cũng như nắm được thông tin về các quy định khi xuất khẩu.

Đối với mặt hàng gốm sứ, căn cứ vào Biểu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, có thể xác định loại hàng này có mã HS thuộc Chương 69: Đồ gốm, sứ.

Trong Chương 69 bao gồm rất nhiều mã HS nhóm lớn và nhóm nhỏ mô tả chi tiết từng loại hàng. Do đó, để biết được hàng hóa xuất khẩu thực tế có mã HS như thế nào bạn cần căn cứ vào loại hàng xuất đi để tra cứu. Việc tra cứu chính xác mã HS cho mặt hàng chính là cách đơn giản nhất giúp bạn thực hiện đúng và đủ các thủ tục xuất khẩu theo quy định.

3. Thủ tục xuất khẩu gốm sứ ra nước ngoài chi tiết

So với nhiều mặt hàng khác, gốm sứ có thủ tục xuất khẩu đơn giản hơn khá nhiều. Bởi mặt hàng này không thuộc danh mục quản lý chuyên ngành hay phải xin giấy phép khi xuất khẩu. Do đó, doanh nghiệp chỉ cần làm thủ tục xuất khẩu tương tự như hàng hóa thông thường.

Theo đó, để biết được hồ sơ xuất khẩu cần những gì, doanh nghiệp có thể tham khảo tại Thông tư 39/2018/TT-BTC  (sửa đổi điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC). Về cơ bản, khi xuất khẩu doanh nghiệp cần chuẩn bị một số giấy tờ như:

 • Tờ khai hải quan xuất khẩu theo mẫu
 • Sales Contract (Hợp đồng bán hàng)
 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)
 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
 • Bill of Lading (vận đơn)
 • Giấy tờ đầu vào hàng hóa (hóa đơn, bảng kê thu mua)
 • Hợp đồng ủy thác xuất khẩu (nếu ủy thác)
 • Certificate of Origin (Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa)

Ngoài ra, tùy theo yêu cầu của người nhập khẩu, doanh nghiệp xuất khẩu có thể phải chuẩn bị một số giấy tờ tương ứng. Do đó, để đảm bảo hoạt động xuất khẩu diễn ra thuận lợi nhất, bạn cần liên hệ với người mua để về điều kiện và yêu cầu tại nước nhập khẩu.

Khi làm thủ tục xuất khẩu gốm sứ, bạn cũng cần chú ý đóng gói hàng hóa đúng quy cách. Bởi đây là mặt hàng dễ gặp sự cố như hư hỏng, nứt vỡ,… trong quá trình vận chuyển. Do đó, để đảm bảo gốm sứ luôn an toàn khi xuất khẩu, bạn nên lựa chọn cách đóng gói tối ưu nhất.

https://itslogisticsvn.files.wordpress.com/2023/03/xkgs2.png?w=940

Nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu xuất khẩu gốm sứ mà không đủ nhân lực hoặc chưa có kinh nghiệm thực hiện, Thanh Phong Logistics chuyên cung cấp dịch vụ làm thủ tục trọn gói từ xưởng về kho với thời gian thông quan nhanh gọn, uy tín, chuyên nghiệp và hỗ trợ tốt nhất cho nhu cầu của khách hàng. 

Thông tin báo giá chi tiết về dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ:  THANH PHONG Logistics

 • Văn phòng làm việc: Vincom Plaza, MG02-08A, số 01 Đ.Lê Thánh Tông, Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng.
 • Điện thoại: 02256568111 - 0961089966 - 0355621386
 • Email: chaunh@thanhphonglogistics.com
 • Hotline: 0961089966

Hân hạnh mang đến những dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín, nhanh chóng tại Hải Phòng cũng như các khu vực lân cận.

Số lần xem: 283

CTy CPTM Xuất Nhập Khẩu Thanh Phong

Địa chỉ: Vincom Plaza, MG02-08A, số 01 Đ. Lê Thánh Tông, Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng

Tel: 02256568111 | 0961089966

Email: chaunh@thanhphonglogistics.com

Mã số thuế: 0201722301

Website: www.thanhphonglogistics.com

Copyright © 2022. All Right Reserved

Thiết kế website Webso.vn
  Hỗ Trợ Trực Tuyến
  Phòng kinh doanh
  Phòng kỹ thuật
  Phòng thiết kế